5 โรคร้ายจากยุง อันตรายถึงชีวิต!!

5 โรคร้ายจากยุง อันตรายถึงชีวิต!!

“ยุง”นอกจากจะเป็นแมลงที่สร้างความน่ารำคาญแล้ว ยังเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพอย่างรุนแรง โรคที่เป็นอันตรายหลายชนิดสามารถส่งผ่านยุงได้ ซึ่งยุงจะถ่ายทอดโรคของผู้ติดเชื้อไปให้คนต่อไปได้ หลายร้อยหลายพันคน ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากยุงกว่า 1 ล้านคน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 5 โรคที่อันตรายที่สุด ที่มียุงเป็นต้นเหตุ จะมีโรคอะไรบ้างลองมาดูกันค่ะsick child

 1. มาลาเรีย (พาหะ : ยุงก้นป่อง)
  มาลาเรียเป็นโรคหนึ่งที่ถูกส่งเชื้อมาจากยุงโดยมีอาการเริ่มต้น 10-15 วันหลังโดนยุงกัด อาการ ได้แก่ ไข้, ปวดศีรษะ, อาเจียนและเมื่อยล้า ปัจจุบันมียาต้านมาเลเรีย ที่สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยได้ แต่หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอาจพบอาการกำเริบของโรคได้ในภายหลัง มีผู้ป่วยโรคมาลาเรียประมาณ 300-600 ล้านคนในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศแถบ Sub-Saharan Africa(ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา)ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตเสียชีวิตจากโรคมาลาเรียกว่า 1 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ
 2. ไข้เลือดออก (พาหะ : ยุงลาย)
  ไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสและแพร่กระจายโดยยุงลาย ซึ่งส่วนมากจะอาศัยในสภาพอากาศเขตร้อน ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการของโรคเกิดขึ้น 4-13 วันหลังจากถูกกัด โดยอาการของโรคประกอบด้วย ไข้ , ปวดศีรษะ , ปวดข้อ มีผื่นตามร่างกาย ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ และเสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น แน่นหน้าอก ปวดท้อง ช็อก หรือมีเลือดออกในอวัยวะภายใน หากทำการรักษาช้า อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
 3. ไวรัสเวสต์ไนล์ (พาหะนำโรค : ยุงรำคาญ)
  เวสต์ไนล์เป็นไวรัสที่แพร่กระจายโดยยุง มีการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งแรกในประเทศโรมาเนีย เมื่อปีพ. ศ. 2539 ไวรัสดังกล่าวได้แพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกรวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ร้อยละ 80 ของการติดเชื้อไม่ส่งผลให้มีอาการ ผู้ที่มีอาการจะมีอาการระหว่าง 2-15 วันหลังถูกยุงกัด  ได้แก่ มีไข้, ปวดศีรษะ, ปวดกล้ามเนื้อ, คลื่นไส้อาเจียน, มีผื่นคันและเมื่อยล้า ในบางกรณีไวรัสนี้ยังสามารถส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางได้ ปัจจุบันมีวิธีการรักษาแต่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสเวสต์ไนล์
 4. โรคไข้เหลือง (พาหะ : ยุงป่า)
  ไข้เหลืองเป็นเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดโดยยุง ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการ 4-7 วันหลังจากที่ถูกยุงกัด โดยจะมีไข้รุนแรงปวดศีรษะ คลื่นไส้ ตัวเหลือง แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีรักษาโรคนี้โดยตรง แต่ก็มีวัคซีนที่สามารถป้องกันไข้เหลืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สำหรับในทวีปเอเชียรวมถึงประเทศไทย ไม่พบมีรายงานผู้ป่วยโรคนี้)
 5. ไวรัสซิก้า (พาหะ : ยุงลาย)
  ไวรัส Zika เป็นโรคติดต่อจากยุงที่มีเชื้อไวรัสซิกาเป็นพาหะ อาการของการติดเชื้อไวรัสซิกา ได้แก่ ผื่นขึ้นที่ผิวหนัง มีไข้ ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ และอาการวิงเวียนทั่วไป อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงและเป็นอยู่ไม่กี่วัน แต่สิ่งที่ต้องกังวลคือความเชื่อมโยงกับการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีสมองเล็ก (microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้ซิกาโดยเฉพาะ การรักษาทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และรักษาตามอาการ

เห็นได้ว่ายุงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพที่ร้ายแรง บางโรคยังไม่มีการรักษาโดยตรงหรือไม่มีวัคซีน การป้องกันและหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดจึงนับเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

อ้างอิง.....http://www.biboorganic.com

06 กรกฎาคม 2561 334

ข่าวสาร/บทความ

แพทย์เตือน... วัยรุ่นไทยนิยมนุ่งสั้น!!! เสี่ยงไข้เลือดออก
แพทย์เตือน... วัยรุ่นไทยนิยมนุ่งสั้น!!! เสี่ยงไข้เลือดออก

แพทย์เตือน... วัยรุ่นไทยนิยมนุ่งสั้น!!! มีความเสี่ยงเป็นไข้เลือดออกสูง เพราะมีพื้นที่ให้กัดเยอะ ยุงลายชอบ รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีนครินทร์

 • 06 ธันวาคม 2561
 • 157
‘ยุงลาย’ กลายเป็น ‘ยุงร้าย’ ตอนไหน และเมื่อใดต้องกำจัด?
‘ยุงลาย’ กลายเป็น ‘ยุงร้าย’ ตอนไหน และเมื่อใดต้องกำจัด?

เมื่อยุงตัวเต็มวัยเพศเมียเริ่มบินได้ 2-3 ชั่วโมงก็พร้อมผสมพันธุ์กับยุงเพศผู้ เสร็จแล้วจะออกหากินดูดเลือดคนเป็นอาหาร ตลอดวงจรของยุงที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับคนนี้เอง ที่ยุงลายสามารถกลายเป็น ‘ยุงร้าย’ ได้

 • 31 สิงหาคม 2561
 • 373
ไข้เลือดออก ภัยร้ายที่กำลังรุนแรง
ไข้เลือดออก ภัยร้ายที่กำลังรุนแรง

ข้เลือดออกเริ่มส่งสัญญาณระบาดช่วง เดือนกรกฎาคม กันยายน 2558 พบผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 จำนวน 102,762 ราย เสียชีวิตแล้ว 102 ราย จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นกว่าช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยส่วนมากมีอายุ 10-14 ปี ใน กทม.พบเกือบร้อยละ 40

 • 07 สิงหาคม 2561
 • 387