5 โรคร้ายจากยุง อันตรายถึงชีวิต!!

5 โรคร้ายจากยุง อันตรายถึงชีวิต!!

“ยุง”นอกจากจะเป็นแมลงที่สร้างความน่ารำคาญแล้ว ยังเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพอย่างรุนแรง โรคที่เป็นอันตรายหลายชนิดสามารถส่งผ่านยุงได้ ซึ่งยุงจะถ่ายทอดโรคของผู้ติดเชื้อไปให้คนต่อไปได้ หลายร้อยหลายพันคน ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากยุงกว่า 1 ล้านคน วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 5 โรคที่อันตรายที่สุด ที่มียุงเป็นต้นเหตุ จะมีโรคอะไรบ้างลองมาดูกันค่ะsick child

 1. มาลาเรีย (พาหะ : ยุงก้นป่อง)
  มาลาเรียเป็นโรคหนึ่งที่ถูกส่งเชื้อมาจากยุงโดยมีอาการเริ่มต้น 10-15 วันหลังโดนยุงกัด อาการ ได้แก่ ไข้, ปวดศีรษะ, อาเจียนและเมื่อยล้า ปัจจุบันมียาต้านมาเลเรีย ที่สามารถช่วยรักษาผู้ป่วยได้ แต่หากผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาอาจพบอาการกำเริบของโรคได้ในภายหลัง มีผู้ป่วยโรคมาลาเรียประมาณ 300-600 ล้านคนในแต่ละปี ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศแถบ Sub-Saharan Africa(ประเทศที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกา)ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตเสียชีวิตจากโรคมาลาเรียกว่า 1 ล้านคน และส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ
 2. ไข้เลือดออก (พาหะ : ยุงลาย)
  ไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสและแพร่กระจายโดยยุงลาย ซึ่งส่วนมากจะอาศัยในสภาพอากาศเขตร้อน ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการของโรคเกิดขึ้น 4-13 วันหลังจากถูกกัด โดยอาการของโรคประกอบด้วย ไข้ , ปวดศีรษะ , ปวดข้อ มีผื่นตามร่างกาย ถ่ายอุจจาระเป็นสีดำ และเสี่ยงต่ออาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น แน่นหน้าอก ปวดท้อง ช็อก หรือมีเลือดออกในอวัยวะภายใน หากทำการรักษาช้า อาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้
 3. ไวรัสเวสต์ไนล์ (พาหะนำโรค : ยุงรำคาญ)
  เวสต์ไนล์เป็นไวรัสที่แพร่กระจายโดยยุง มีการแพร่ระบาดใหญ่ครั้งแรกในประเทศโรมาเนีย เมื่อปีพ. ศ. 2539 ไวรัสดังกล่าวได้แพร่ระบาดไปทั่วทุกมุมโลกรวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ร้อยละ 80 ของการติดเชื้อไม่ส่งผลให้มีอาการ ผู้ที่มีอาการจะมีอาการระหว่าง 2-15 วันหลังถูกยุงกัด  ได้แก่ มีไข้, ปวดศีรษะ, ปวดกล้ามเนื้อ, คลื่นไส้อาเจียน, มีผื่นคันและเมื่อยล้า ในบางกรณีไวรัสนี้ยังสามารถส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลางได้ ปัจจุบันมีวิธีการรักษาแต่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสเวสต์ไนล์
 4. โรคไข้เหลือง (พาหะ : ยุงป่า)
  ไข้เหลืองเป็นเชื้อไวรัสที่แพร่ระบาดโดยยุง ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการ 4-7 วันหลังจากที่ถูกยุงกัด โดยจะมีไข้รุนแรงปวดศีรษะ คลื่นไส้ ตัวเหลือง แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีรักษาโรคนี้โดยตรง แต่ก็มีวัคซีนที่สามารถป้องกันไข้เหลืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ (สำหรับในทวีปเอเชียรวมถึงประเทศไทย ไม่พบมีรายงานผู้ป่วยโรคนี้)
 5. ไวรัสซิก้า (พาหะ : ยุงลาย)
  ไวรัส Zika เป็นโรคติดต่อจากยุงที่มีเชื้อไวรัสซิกาเป็นพาหะ อาการของการติดเชื้อไวรัสซิกา ได้แก่ ผื่นขึ้นที่ผิวหนัง มีไข้ ตาแดง ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ และอาการวิงเวียนทั่วไป อาการเหล่านี้มักจะไม่รุนแรงและเป็นอยู่ไม่กี่วัน แต่สิ่งที่ต้องกังวลคือความเชื่อมโยงกับการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งอาจทำให้เด็กทารกที่คลอดมามีสมองเล็ก (microcephaly) หรือมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้ ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคไข้ซิกาโดยเฉพาะ การรักษาทำได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ และรักษาตามอาการ

เห็นได้ว่ายุงเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพที่ร้ายแรง บางโรคยังไม่มีการรักษาโดยตรงหรือไม่มีวัคซีน การป้องกันและหลีกเลี่ยงการถูกยุงกัดจึงนับเป็นทางออกที่ดีที่สุด

 

อ้างอิง.....http://www.biboorganic.com

06 กรกฎาคม 2561 1561

ข่าวสาร/บทความ

ระวัง!
โรคติดต่อที่เกิดจากยุง
โรคติดต่อที่เกิดจากยุง

เห็นได้ว่ามีโรคหลากหลายที่พบได้บ่อยใน ช่วงฤดูฝน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคติดต่อที่เกิดจาก ยุง ดังนั้นโรคพบบ่อยช่วงฤดูฝนตอนที่ 1 นี้ ทางโรงพยาบาลกรุงเทพพิษณุโลกจึงขอกล่าวถึงกลุ่มโรคติดต่อที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ นำโรคที่พบบ่อยได้แก่ โรคไข้เลือดออกเดงกี่ โรคไข้สมองอักเสบ เจ อี และโรคมาเลเรีย เพื่อให้ทุกท่านสามารถรับมือป้องกันโรคกลุ่มนี้กันครับ

 • 19 ธันวาคม 2563
 • 88